ads

อย่างแรกก็ต้องดู อย. ถึงจะรู้ๆกันว่า อาหารเสริมที่คนกินแล้วตาย ก็ล้วนแต่มี อย. ทั้งนั้นแต่ถ้าดูรายละเอียดลึกๆ ส่วนใหญ่อาหารเสริมที่ทำให้คนถึงแก่ชีวิตจะเป็น อย.สวม คือใช้เลขที่จดแจ้งของแบรนด์อื่นมาลงโดยไม่ถูกกฎหมาย เพราะฉะนั้นเราสามารถเช็คเลขที่ อย. 13 หลักได้จากเว็บไซด์ของราชการที่ถูกต้องน่าเชื่อถือ ว่าเลข อย.ตรงกับชื่อสินค้าหรือไม่ได้ที่เว็บไซด์นี้ http://porta.fda.moph.go.th จะเจอตามรูปด้านล่างเราก็นำ เลข อย.ใส่แบบมีขีดคั่นตัวเลขตามตัวอย่างในช่องสีขาวยาวๆ ก็จะตรวจสอบได้ทันที

ถ้าเลข อย.ไม่ตรงกับชื่อสินค้า แน่นอนห้ามซื้อเด็ดขาด!! ด้านล่างคือความหมายของเลข อย.ในแต่ละหลักที่เราเห็นกันมาตั้งแต่เด็ก วันนี้มาลองดูว่ามันมีความหมายอะไรบ้าง

และอันนี้คือเกณฑ์ที่สำคัญมากๆ เพราะหมายถึงความปลอดภัยต่อชีวิตของเราได้ คือ อาหารเสริม ต้องมีงานวิจัยทางการแพทย์ในคนจริงก่อนการวางจำหน่าย หรือที่เรียกว่า Clinical Trial เพราะถ้ายังไม่มีการทดลองในคนจริงแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าปลอดภัยกับคน?

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า อาหารเสริมนั้นมีการวิจัยทางการแพทย์กับคนแล้ว (Clinical Trial) ง่ายๆ อย่างแรกขอดูผลวิจัยกับผู้ขายก่อน เพราะผลวิจัยเป็นสิ่งที่เปิดเผยและตรวจสอบได้ ถ้าคนขายอ้างว่าเป็นความลับก็ไม่ต้องซื้อปล่อยให้เป็นความลับต่อไป เพราะเจตนาปกปิดไม่บริสุทธิ์และมีแนวโน้มว่าอาหารเสริมนั้นอาจไม่มีผลวิจัยจริง และถ้าเราเห็นผลวิจัย จะรู้ได้อย่างไรว่าผลวิจัยนั้นน่าเชื่อถือ ไม่ยาก

ผลวิจัยที่น่าเชื่อถือและสิ่งที่ยืนยันได้ว่าผลลัพธ์ของงานวิจัยนั้นปลอดภัยเห็นผลจริงในคนคือ การที่ผลวิจัยนั้นต้องได้รับการยอมรับและตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ระดับสากล ยกตัวอย่างเช่น Phytotherapy Research เป็นวารสารทางการแพทย์ที่ตีพิมพ์เรื่องยาและสารสกัดจากธรรมชาติ งานวิจัยใดๆที่ได้รับการตีพิมพ์ลง Phytotherapy Research นี้จึงถือได้ว่าเป็นผลวิจัยที่ถูกต้อง น่าเชื่อถือ ปลอดภัยสำหรับผู้คน

การอวดอ้างสรรพคุณ โฆษณาชวนเชื่อ ควรเป็นแค่ปัจจัยให้ที่ทำเราเปิดใจลองศึกษาอาหารเสริมนั้นๆ แต่อย.ที่ถูกต้องและ การวิจัยทางการแพทย์ในคนจริง (Clinical Trial) ควรเป็นปัจจัยที่เราใช้ในการตัดสินใจซื้ออาหารเสริม เพราะนั่นหมายถึงประโยชน์และผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นจริงตามวัตถุประสงค์ที่เราซื้อ และที่สำคัญหมายถึงความปลอดภัยของชีวิตเราและคนที่เราซื้อให้เค้าด้วย

ต่อจากวันนี้จะซื้ออาหารเสริม ท่องไว้เลย 3 อย่างที่ต้องขอจากคนขาย

  1. อย.
  2. ผลวิจัยทางการแพทย์ในคนจริง
  3. วารสารทางการแพทย์ที่ผลวิจัยได้รับการตีพิมพ์
สปอนเซอร์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here