ads

จำเป็นต้องอ่านแล้ว ในอนาคต ที่ธนาคารให้ดอกเบี้ยเงินฝาก 0% … ซึ่งเมืองไทยของเรา … ใกล้จุดนี้เข้าไปทุกทีแล้ว … เราจะใช้ชีวิตอย่างไร?

 

ต้องไปดูว่า … ประเทศที่ดอกเบี้ยเงินฝาก 0%  แบบญี่ปุ่น … เขามีชีวิตกันอย่างไร?  ประเทศไทย ซึ่งโดยรวม … เรารวยน้อยกว่าเขา … ก็อาจจะลำบากกว่าญี่ปุ่น … ดังนี้

1.. คนสูงอายุอาจต้องกลับมาทำงาน ในญี่ปุ่นเราจะเห็นคนสูงอายุ … ที่เดิมทีมีเงินเก็บ … แต่พอเงินฝากไม่มีดอกเบี้ย … ก็เลยใช้จ่ายกินเงินก้อนหมดไปเรื่อยๆ … คิดในแง่ดีก็คือ … ได้ออกกำลังกาย … ทำให้ร่างกายแข็งแรง

 

2.. “เงินเฟ้อแฝง” จะสูงขึ้นอีก  หลายคนไม่ทราบว่า … เงินเฟ้อแฝงก็คือ … “ค่าครองชีพ” … การที่ดอกเบี้ยเงินฝากไม่มี … ไม่ได้แปลว่า ค่าครองชีพจะไม่เพิ่ม … มันแปลว่า … ค่าครองชีพเพิ่มขึ้นเสมอ … เงินที่เรามี … จะซื้อของได้น้อยลงเรื่อยๆ … และไม่สามารถฝากเงินกินดอก … แบบคนในยุคก่อนได้แล้ว

3.. “อิสรภาพทางการเงิน” จะเริ่มไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป … เราพูดเรื่องอิสรภาพทางการเงิน … คือมี “Passive Income” มากกว่า … ค่าใช้จ่าย … โดยที่เราไม่ต้องทำงาน … ซึ่งเดิมทีการฝากเงินธนาคาร … ก็ยังพอมีดอกเบี้ยบ้าง … แต่ยุคต่อไป … ถ้าเราลงทุนไม่เป็น … หรือออมในหุ้นปันผลไม่เป็น … เราอาจต้องทำงานจนตาย … ไม่มีคำว่าอิสรภาพ … ทางการเงินอีกต่อไป

 

4.. คนจะใช้จ่ายน้อยลง  เงินจะหายากขึ้น … ถ้าดอกเบี้ยเงินฝาก 0% … ก็เท่ากับว่า … คนที่มีเงินฝากทั้งหมดไม่ได้ดอกเบี้ย … ซึ่งปกติเงินตรงนี้ … มีเป็นแสนๆล้านบาทต่อปี … ลองคิดดูว่าเงินที่หายไป … จะทำให้กำลังซื้อ … และใช้จ่ายของคน … จะลดลงไปด้วย … ก็ไม่ต่างจากญี่ปุ่น … ที่ติดกับดักตรงนี้มา 20 กว่าปีแล้ว

5.. สินทรัพย์ต่างๆ … ราคาจะไม่ลดลง … เพราะคนมีเงิน … ไม่มีเหตุผลที่จะถือเงินสด … พูดง่ายๆ คือ … เงินจะไหลออกจากธนาคารที่ไม่มีดอกเบี้ย … ไปอยู่ในสินทรัพย์ … ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า … เช่น ลงทุนออมหุ้นปันผล … ซึ่งได้เป็นเงินปันผล … แทนดอกเบี้ย … ลงทุนในกองทุน … ลงทุนในอสังหาให้ได้ค่าเช่า … ทำให้ราคาสินทรัพย์สูงเกินเอื้อม … มากขึ้นเรื่อยๆ … คิดดูง่ายๆ … สมัยก่อน … ทำงานไม่กี่ปีก็ซื้อบ้านได้แล้ว … เดี๋ยวนี้ผ่อน 30 ปี … ได้คอนโดห้องเดียว … ที่ดินก็ไม่มี

6.. สังคมจะแตกต่างมากขึ้น … ยุคนี้คนลงทุนเป็นจะรวยขึ้น … ในขณะที่คนที่ลงทุนไม่เป็น … จะจนลง … โดยที่เขาไม่รู้ตัวเลย … ความแตกต่างทางสังคมจะมากขึ้นไปอีก

 

7.. เงินจะเหนือเรามากขึ้น … ยุคที่เงินหายาก … คนส่วนใหญ่จะทำทุกอย่าง … เพื่อเงิน … ทำทุกอย่าง … เพื่อให้ได้เงิน … โดยไม่สนวิธีการ … และไม่แคร์ผลที่ตามมา … ขอเพียงแค่ได้เงิน … เงินซื้อใครก็ได้ … ซื้ออะไรก็ได้

 

8.. ครอบครัวจะแตกแยกมากขึ้น … ยุคที่แล้วทั้งพ่อและแม่ทำงาน … “Dual Income” … ไม่มีเวลาดูแลลูก … ปัญหาสังคมยังสูงขนาดนี้ … ทั้งปัญหาเด็ก … และปัญหาการหย่าร้าง … ถ้าทั้งพ่อและแม่ทำงาน … ยังหาเงินไม่พอ … ปัญหานี้จะเลวร้ายขึ้นไปอีก

 

9.. คอรับชั่นและการโกง … จะมากขึ้นจากข้อ 7 … ที่คนจะยอมทำทุกอย่างเพื่อเงิน … ซึ่งจะเกิดปัญหาตรงนี้ตามมา

10.. หลังจากยุคดอกเบี้ย 0% … ทุกอย่างจะแย่ลงไปอีก … หลายคนอาจจะคิดว่า … พอดอกเบี้ย 0% … แล้วเดี๋ยวชีวิตอาจจะดีขึ้น … ใช่แต่ก่อนที่มันจะดีขึ้น … มันจะแย่ลงกว่านี้ … ก่อนที่ดอกเบี้ยลง 0% … ก็เพราะสภาพคล่องมันล้นระบบ…

 

แต่เงินที่ล้นระบบ … มันอยู่ในมือคนรวย … ซึ่งเป็นคนจำนวนน้อย … ที่ไม่ค่อยใช้จ่าย … พอการใช้จ่ายน้อย … ของก็ขายไม่ได้ … เศรษฐกิจก็แย่ … คนก็ตกงาน … พอเศรษฐกิจแย่ … คนที่กู้เงินมาก็จ่ายหนี้ไม่ไหว … บริษัทต่างๆ ก็เป็นหนี้รุงรัง …

ทางแก้ก็คือ … คนที่เป็นหนี้และบริษัทที่เป็นหนี้ต้องเจ๊งก่อน … ระบบถึงจะกลับมาเริ่มใหม่ … (ถ้าดูญี่ปุ่น ก็แย่แบบนี้มาตั้งแต่ปี 1980 … วันนี้ก็ยังคงดอกเบี้ย 0% … ก็ยังแย่แบบเดิม)

แล้วเราจะปรับตัวยังไงในยุคแบบนี้?

 

ขอบคุณข้อมูลจาก เพื่อนในไลน์

 

สปอนเซอร์

17 ความคิดเห็น

 1. When I initially left a comment I seem to have clicked the -Notify me when new comments are added- checkbox and from now on each time a comment is added I recieve four emails with the exact same comment. There has to be a way you are able to remove me from that service? Many thanks! Dottie Paten Fong

 2. ไมน่าเป็นไปได้นะคะคณะผู้ใหญ่ใจดีคนรวยทั่งหลายเอาเงินช่วยกัยบริจาคบัตรสวัสดิการแห่งรัฐโครงการกุศลนี้บ้างน่าจะดีค่ะเพราะคนรวยบริจาคคนจนในนามรัฐบาลท่านก้อได้สร้างกุศลช่วยซาติช่วยประเทศช่วยคนจนให้มีอยู่มีกินในยุคเศษฐกิจไม่ดีกุศลตัวนี้ฟ้าน่าประทานเศษกิจประเทศไทยดีขึ้นมาก้อได้ใครจะรุผู้น้อยคนกินเจคิดอ่านตามปัญญาฟ้าให้มาถ้าทุกคนทุกส่วนร่วมมือกันไอแห่งความดีนี้น่าจะพุ่งขึ้นสู่ฟ้าๆน่าจะประทานไอแห่งความดีศิริมงคลนี้ให้ทั่วไทยดีๆทุกๆที่เมื่อทุกคนทุกส่วนดูแลเอื้ออาทรกันดีแล้วผลความดีจาไปไหนคืนให้กะทุกคนรวยจนเราก้อมีหน้าที่ทำความดีเหมือนๆกัน..คนจนคนรวย..ทุกๆคนคึพี่น้องกันที่เอาสาพระแม่มาเกิดช่วยโลกช่วยประเทศทั้งนั้นยุค3/นี้ถ้าจะนำพาประเทศรอด..ทุกๆคนต้องรักกันห้ามทะเลาะกันค่ะ..ออมชิมกัน..ช่วยเหลือกันนำพาฟื้นฟูประเทศให้รอดก่อนดีกว่าทะเลาะกันมันคึไอแห่งความไม่ดีถ้าทุกคนทะเลาะกันสวรรค์จะประทานสิ่งดีให้เราได้ไงคะมีทางเดียวที่จะแก้ไขประเทศเราได้คึ..ช่วยกัน.เอื้ออาทรกัน..ตามจิตฟ้าที่ผุน้อยหลั่งไหลบรรทึกให้ทุกท่านอ่านค่ะ..ตามความถูกต้องเราทุกคนเกิดมามีหน้าที่คนละแบบในแบบสบับของตนเองอยากให้ทุกภาคส่วนร่วมมือช่วยเหลือกันค่ะประเทศเราแย่ยามพ่อจากไปใครจะดูแลเราเท่ากะเราดูแลและรักกันคะ..เพราะทุกท่านคือพุทธะบุตรคนเดิมของฟ้านิรมานกายมาเกิดช่วยตนช่วยโลกใบนี้ในหน้าที่ต่างๆกันไปทุกคนอาจมีหลายด้านความสามารถขอให้ทุกท่านหลั่งไหลความสามารถมาช่วยกันสร้างความดีๆกว่าทะเลาะกันนะคะประเทศจะรอดเพราะทุกคนรักดูแลกัน..ผัน้อยเชื่อจิตฟ้าไม่เชื่อจิตมนุษย์..มันเปลี่ยนเสมอ.นะคะจิตฟ้ามันรักทุกคนเสมอภาคเราจะรักดูแลกันนั่นคือทุกท่านมีจิตฟ้าจิตที่ถูกต้องทุกคนมีนำมาใช้ค่ะในภาวะเช่นนี้ขอให้ทุกคนทุกภาคส่วนรักดูแลกันรับรองล้านๆ%/รอดแน่นอนค่ะความดีไม่มีวันเจ๊ง
  ..รักทุกคนพ่อแม่พี่ป้าน้าอาพี่น้องเพื่อนๆอนุชนลูกหลานทุกคนค่ะเพราะทุกท่านคือพี่น้องร่วมอนุตรธรรมมารดาเดิมเราคึพี่น้องกันครอบครัวใหญ่ค่ะ
  ..รักทุกคนในโลกเสมอภาคนะคะจุ๊ฟๆ
  ..เปิดจิตฟ้าปิดจิตฟ้า
  ..โชคดีทุกท่านนะคะ
  รักทุกคนค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here