ads

วันนี้เรามีไอเดียดีๆมาแบ่งปันกันอีกเช่นเคย ไอเดียนี้นำมาจากเฟซบุ้ก Cha Tisol ซึ่งได้แบ่งปันวิธีเพาะเห็ดแบบง่ายๆ แทบไม่ต้องลงทุน และใช้อุปกรณ์ไม่มากเลย ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

เปลี่ยนท่อนไม้เป็นเห็ด

ช่วงฟ้าฝนดูจะไม่ค่อยเป็นใจเท่าใดนัก ทั้งลาวพม่า เวียดนามจมบาดาลกันทั่วหน้า เห็นหลายๆบ้านเร่งตัดตันไม้ เพราะกลัวว่าจะหักล้มทับบ้าน สมัยเป็นครูใหม่ๆ สอนเด็กเพาะเห็ดบนขอนไม้กัน เพราะทำง่าย ใช้อุปกรณ์น้อย

วันนี้เห็นท่อนไม้เลยเกิดไอเดียนำมาเสนอเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนที่มีท่อนไม้ แต่ต้องบอกก่อนนะครับว่า เห็ดจากท่อนไม้จะมีคุณภาพสู้เห็ดก้อนไม่ได้ทั้งสี และความสวยงาม แต่แทบไม่ต้องลงทุน

สำหรับไม้ที่เราสามารถเพาะเห็ดได้นั้นสามารถเพาะได้เกือบทุกชนิด ไม้พุทรา มะม่วง ไทร ขนุน มะขาม สะแก นุ่น ก้ามปู กระถินณรงค์ นนทรี ฯลฯ เห็ดที่นิยมเพาะเช่น เห็ดหูหนู เห็ดนางรม เห็ดขอน เห็ดลม เห็ดหอม เป็นต้น

อย่ารอช้าเรามาเรียนรู้กันเลยนะครับ

1.เริ่มตั้งแต่เตรียมท่อนไม้ ควรมีเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่10-15 ซม.เล็กกว่านี้ได้ไหม ตอบว่าได้แต่จะผุเร็ว ความยาว 1-1.2 เมตร ไม้ต้องสด ไม้มียางตัดทิ้งไว้7 วัน


2. เจาะรูที่ท่อนไม้ด้วยสว่านขนาด5-6หุน ลึกประมาณ 3-5ซม. ห่างกันประมาณ 10 ซม.

3.การยอดหัวเชื้อเห็ด เรามี 2แบบ แบบขวดข้าวฟ่าง หยอดหัวเชื้อเห็ดลงไปรูละ 3-4 เม็ด ถ้าเป็นก้อนขยี้ให้ละเอียด ยัดลงไปในรู้ที่เราเจาะ ใช้ไม้ตอกให้แน่น นำฝาจีบ (ฝาขวดน้ำอัดลม) มาปิดรู ใช้ค้อนตอกเบาๆ ที่ฝาให้จมในท่อนไม้

4.การบ่มเชื้อหัวใจสำคัญการเพาะเห็ดบนท่อนไม้ ท่อนไม้ที่ใส่เชื้อเห็ดแล้ว ไปวางไว้ในที่ร่มอากาศถ่ายเท โคนต้นไม้ใหญ่ ไม่มีลมโกรกแรง ต้องหาวัสดุรองเพื่อไม่ให้ขอนไม้ถูกพื้นโดยตรง

วางขอนไม้ในลักษณะไม้หมอนรถไฟ กองสูง 1-1.5 เมตร ควรกลับกองไม้และพลิกทุก15วันหรืออย่างน้อย1เดือน เพื่อให้เส้นใยกระจายทั่วท่อนไม้ สำหรับระยะพักไม้ เห็ดหูหนูพักไว้ 2-3 เดือน เห็ดขอนขาวและเห็ดลม 4-6 เดือน เห็ดหอม 6-8 เดือน

5.นำท่อนไม้ที่บ่มเชื้อพอแล้ว ลงแช่น้ำประมาณ 18-24 ชั่วโมง ต้องกดให้จม

6.ก่อนนำเข้าโรงเรือนใช้ค้อนทุบหัวไม้ทั้งสองด้านเพื่อกระตุ้นเส้นใยเห็ด

7.วางขอนไม้แบบเผาข้าวหลาม รดน้ำที่พื้นโรงเรือนและขอนไม้ วันละ 2-3 ครั้ง ประมาณ 4-5 วัน เห็ดก็จะเริ่มออกดอกมาให้เห็น และสามารถเก็บได้ภายใน 4-5 วัน

ซึ่งเห็ดแต่ละรุ่นจะเก็บได้ประมาณ 10-12 วัน  ประมาณ 1 อาทิตย์ เห็ดก็จะออกดอกมาให้เก็บกิน เมื่อเก็บแล้ว ให้พักท่อนไว้ 2 วัน แล้วก็เริ่มรดน้ำใหม่

สำหรับขนากท่อนไม้มีผลต่อความนานในการเกิดดอก ท่อนไม้ใหญ่ก็จะสามารถทำให้เห็ดออกติดต่อกันได้นานบางครั้ง2-3ปี

คำคมวันนี้

การหาเงินให้ได้มา ไม่ใช่ว่าจะทำให้เราร่ำรวยเสมอไป การอุดรอยรั่วในชีวิต ลดค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต่างหาก ที่เป็นปัจจัยให้เราแสวงหาคือความร่ำรวยนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก Cha Tisol 

สปอนเซอร์

4 ความคิดเห็น

 1. Hello, i think that i noticed you visited my weblog thus i
  came to go back the favor?.I’m trying to find things to improve my website!I suppose its ok to make use
  of some of your ideas!! asmr 0mniartist

 2. Hmm is anyone else having problems with the images on this blog loading?

  I’m trying to find out if its a problem on my end or
  if it’s the blog. Any suggestions would be greatly appreciated.
  asmr 0mniartist

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here