ads

วันนี้เรามีคำสอนดีๆ จาก พระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม) วัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี  พระที่ปฏิบัติดี และมีผู้คนศรัทธามากมาย เป็นคำสอนที่จะทำให้ชีวิตของคุณมีคุณค่ามากขึ้น

1. ความดีเป็นศัตรูของชีวิต ความดีต้องมีอุปสรรค

เขามา ร้ าย อย่าร้ ายตอบ เขาไม่ดีมา จงใช้ความดีเข้าไปแก้ไข คนตระหนี่ ให้ของที่ต้องใจ คนพูดเหลวไหล เ อาความจริงใจ ไปสนทนา

 

2. จงอย่าหวั่นไหว จงทำใจให้ได้เมื่อมีทุ กข์

คนที่ทำใจได้เพราะมีสติควบคุมใจได้ ถ้าผู้ใดเจริญสติวิปัสสนากรร มฐาน จิตมั่นคง ต้องช่วยตัวเองได้ ทำใจได้ จะไม่เ สี ยใจ ไม่น้อยใจต่อบุคคลใด  คนทำใจได้นั่นแหละ จะได้รับผลดี มีสติเป็นอาวุธของตนตลอดไป

 

3. คนโบราณท่านมีคติดี เวลาไปไหนมาไหนต้อง 1 นิ่งได้ 2 ทนได้ 3 รอได้ 4 ช้าได้ 5 ดีได้

คนสมัยนี้นิ่งไม่ได้ ปากไม่ดี ทนไม่ได้ อยู่ไม่ได้อีก รอก็ไม่ได้ ช้าก็ไม่ได้ จึงเอ าดีกันไม่ค่อยจะได้ ในยุคสมัยใหม่ปัจจุบันนี้ สิ่งเหล่านี้มีความหมายมาก แต่ทุกคนไม่เคยคิด

 

4. ใครตั้งใจ ทำดี อย่าไปกังวลเรื่อง ปากคน

เพราะต่อให้เรา ดีขนาดไหน หากไม่ถูก กิเลส เขา เขาก็ไม่ชอบ ไม่เข้าใจ  เขาก็ตำหนิ ดังนั้น ดี-ชั่ ว ไม่ได้อยู่ที่เขาว่าเรา แต่อยู่ที่เราเองทั้งหมด เรารู้เราเองก็เพียงพอแล้ว

 

5. ชาวพุทธแท้ๆ ควรจะได้ดีมีสุขจากการนับถือศาสนาพุทธ

โดยแก้ปัญหาที่เกิดด้วยอริยสัจ 4  ทุ กข์เกิดแล้วหาสาเหตุของทุ กข์ด้วยการกำหนดทุ กข์หนอ  มันทุ กข์ตรงไหนหนอ บำเพ็ญจิตภาวนา สมาธิ ปัญญา จะบอกทุ กข์เกิดขึ้นตรงนั้น ต้องแก้ตรงนั้น อย่าไปแก้ผิ ดจุด อย่าไปให้ผีให้เจ้ามาแก้ หรือเ อาหมอดูมาแก้ มันไม่ถูกเรื่อง

6. ความอดทนเป็นสมบัติของนักต่อสู้ ความรู้เป็นสมบัติของนักปราชญ์

ความสามา รถเป็นของนักประกอบกิจ  ความสามา รถทุกชนิดเป็นสมบัติของผู้ดี

 

7. วันไหนโยมถูกด่ ามากวันนั้นเป็นมงคล

วันไหนโดยถูกป้อยอเขาจะล้วงไส้เราโดยไม่รู้ตัว หลงเชื่อเราจะประมาท จะเ สี ยท่าเ สี ยทีต่อม ารร้ าย และที่เขามาป้อยอกับเรา ระวังให้ดี เขาไม่ได้รักเราจริง

 

8. สร้างบุญใช้สติ ไม่ต้องใช้สตางค์  พวกเราหาแต่สตางค์ ไม่หาสติกันเลย

 

9. คนเราจะทำอะไรได้ก็ช่วงมีชีวิตอยู่เท่านั้น

เมื่อต ายแล้วไม่สาม ารถจะทำความดีหรือความชั่ วได้เลย  ฉะนั้นในช่วงที่มีชีวิตอยู่ควรที่จะทำความดีใช้ชีวิตให้เป็นสา ระจะต้องต่อสู้กับความไม่ดีงามทั้งหลายที่มีอยู่รอบตัวเรา

 

10. จงพอใจในชีวิตของตัวเอง โดยมิต้องไปเปรียบเทียบชีวิตของผู้อื่น

เป็นข้อความสุดท้ายใน ส.ค.ส.2559 ที่หลวงพ่อจรัญ เขียนไว้ก่อนละสังขาร แม้วันนี้หลวงพ่อจรัญจะละสังขารไปแล้ว  แต่ทุกคำสอนของท่านยังมีคุณค่าและเป็นจริงเสมอ

ที่มาverrysmilejung

สปอนเซอร์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here