ads

รู้ไหมว่า แก้วเก็บความร้อนหรือเย็นนั้น จะต้องดื่มให้หมดภายใน 2 ชั่วโมง

ปัจจุบันคนนิยมใช้แก้วน้ำส่วนตัวกันมากขึ้น โดยเฉพาะแก้วที่สามารถเก็บความร้อน-เย็นไว้ได้นานๆ หรือที่เรียกกันติดปากว่า แก้วเยติ  เพราะสามารถเก็บความเย็น และความร้อน ของเครื่องดื่มไว้ได้เป็นเวลานาน และสามารถพกติดตัวไปที่ต่างๆได้สะดวก

แต่เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีแพทย์ออกมาออกมาแนะนำ เกี่ยวกับวิธีการใช้แก้วชนิดนี้ให้ถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อใช้แก้วชนิดนี้ใส่เครื่องดื่มต่างๆ ก่อนที่จะรับประทาน

 

โดยได้มีการเผยข้อมูลจากแพทย์ออกมาออกเล่าถึงอาการ ป่ ว ยของผู้ ป่ ว ยรายหนึ่ง  ซึ่งมีอายุ 50 ปีแล้วได้รับ อุ บั ติ เ ห ตุ จากการขับรถ ซึ่งตลอด 30 ปี ไม่เคยเกิด อุ บั ติ เ ห ตุ อะไรเลยจากการใช้รถใช้ถนนของเขา

แต่ว่าวันหนึ่งเขาก็เกิดอาการ Brain Fart หรือ ตดสมอง ซึ่งจะเป็นสภาวะที่อยู่ๆ ก็ลืมเรื่องที่จำได้ขึ้นใจไปเฉยเลย อยู่ ๆ ก็คิดไม่ออกเสียอย่างนั้น หรือไม่ก็เผลอไปทำอะไรที่บ๊อง ๆ ติ๊งต๊องขึ้นมาแบบไม่ตั้งตัว

แล้วเขาก็ได้ขับรถชนเข้ากับร้านอาหาร แบบงง ๆ ซึ่งเขาเองก็ยังไม่รู้ว่าทำไปได้ยังไง ทั้งที่ก็ไม่ได้หลับ ตอนเช้าก็ยิ่งมีความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าอยู่แล้วทำไมถึงขับรถชน ได้ล่ะ

 

โชคยังดีที่ไม่ได้เป็นอะไรมาก แต่พอไปตรวจที่โรงพ ย า บ า ล พบว่า เ ยื่ อ หุ้ ม ส ม อ งเ สื่ อ ม และมีภาวะโ ล หิ ตจาง และไ ต ก็ยังทำงานได้ไม่ค่อยดีอีกด้วย

เขาถูกส่งตัวไปยังแผนกไ ต เพื่อตรวจและรั ก ษ า  เมื่อนายแพทย์ กงย่งเซียง ได้ตร ว จ ร่ า ง กายเขาพบว่ามีแนวโน้มที่จะอ่อนเพลียง่าย แถมยังมีกลิ่นปากแรงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้คิดได้ว่าเป็นป ฏิ กิ ริ ย า ของโลหะ

แล้วก็ตรวจพบว่าเขาได้รับ “ส า ร ต ะกั่ ว” ซึ่งเขาได้รับจากแก้วเก็บความร้อน – ความเย็น ที่มีสนิม มีรอยร้าวเยอะเลย

เขาใช้แก้วแบบนี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว พอดื่มเข้าไปส า ร ต ะ กั่ ว ในแก้วก็ไปทำ ล า ย  เ ยื้ อ หุ้ ม ส ม  อ ง ทำให้ส ม อ งเ สื่ อ ม

ด้วยเหตุการณ์นี้แพทย์จึงออกมาเตือนให้ระมัดระวังเรื่องการใช้แก้วเก็บความร้อน ความเย็นกันด้วยเพราะอาจจะทำให้เ สี ย สุขภาพได้ หากนำไปใส่เครื่องดื่มที่มีโปรตีนแนะนำให้ดื่มหมดภายใน 2 ชั่วโมง มิเช่นนั้นจะเกิด แ บ ค ที เ รี ย ได้ และโปรตีนติดในแก้วสแตนเลสจะส่งกลิ่นเหม็น ให้รีบทำความสะอาดทันที

ส่วนการใส่เครื่องดื่มอื่น ๆ อย่าง กาแฟ ชา ก็อาจเอาไว้นานได้แต่ว่าพอดื่มหมดแล้วก็จะต้องรีบทำความสะอาดทันทีเช่นกัน เพื่อให้แก้วไม่เปื้อนคราบเครื่องดื่มเป็นเวลานาน

ยังไงก็ควรดูแลด้านความสะอาดของแก้วให้ดีนะ หากแก้วเก่าและเสื่อมสภาพแล้วควรทิ้งและเปลี่ยนใหม่ทันที

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Krustory

สปอนเซอร์

3 ความคิดเห็น

  1. Hello there I am so thrilled I found your website,
    I really found you by accident, while I was browsing on Aol for something else, Regardless I am here now and would just like to say
    cheers for a remarkable post and a all round thrilling blog (I also
    love the theme/design), I don’t have time to read it all at the minute but I have saved it and also included your
    RSS feeds, so when I have time I will be back to read a great deal more, Please do keep up the great job.

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here