ads

นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับคนป่วยอีกแล้ว เมื่อมีการค้นพบน้ำมันสกัดจากสมุนไพรอีกตัว ที่สามารถสกัดเป็นน้ำมันเพื่อมาใช้ในการดูแลสุขภาพ ซึ่งเจ้าสมุนไพรชนิดที่ว่านี้ก็คือ “ดาวอินคา” หลายคนคงจะเคยได้ยินชื่อผ่านๆหูมาบ้างแล้ว

 

ผู้ช่วยศาตราจารย์ ดร.วิชัย ใจวิสุทธิ์หรรษา อดีตคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร ปัจจุบันเป็นประธานบริษัท โอเมกา 3.6.9. แอนด์ ไลโอปีน จำกัด เป็นผู้ที่นำต้น “ดาวอินคา” มาปลูกเป็นคนแรกของประเทศไทย

ปัจจุบันได้คิดต่อยอดจาก “น้ำมันดาวอินคา” ที่สกัดออกมา ทำเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพในการดูแลสุขภาพได้หลายชนิด จนได้รับรางวัลต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศมากมาย

 

ผศ.ดร.วิชัย เปิดเผยว่า ผลของดาวอินคาเป็นถั่วลักษณะคล้ายดาวมีตั้งแต่ 4-6 แฉก เมื่อผลแก่จัดก็นำไปผึ่งแดดให้แห้งจนเปลือกแตก ก็จะได้เมล็ดถั่วดาวอินคาที่ยังมีเปลือกสีดำหุ้มอยู่

จากนั้นต้องไปผึ่งกลางแจ้งภายใต้หลังคาผ้าสแลนเพื่อไม่ให้ถูกแสงแดดโดยตรง เพราะจะทำให้สารต่างๆ ในถั่วดาวอินคาลดคุณภาพลง

สำหรับ “น้ำมันดาวอินคา” ไม่ใช่ยารักษาโรค แต่ก็มีสรรพคุณเหมือนช่วยรักษาโรคต่างๆ ช่วยลดปริมาณไตรกลีเซอไรด์ ลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดตามผนังหลอดเลือดในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย

ช่วยป้องกันเส้นเลือดอุดตันของร่างกาย ช่วยลดความดันโลหิตสูง ลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ ลดการเสี่ยงการเกิดเส้นเลือดในสมองแตก ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ลดความหนืดของเลือดทำให้เลือดไหลเวียนดี

รวมทั้ง ช่วยป้องกันบรรเทาโรคอัลไซเมอร์, พาร์กินสัน, โรคอัมพฤกษ์ อัมพาตและช่วยสมดุลโรคไบโพลาร์ ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม, มะเร็งลำไส้

ตลอดจนมะเร็งชนิดต่างๆ แต่ถ้าเป็นถึงระดับ 4 ก็ใช้ไม่ได้ผล ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ชนิดต่างๆ บรรเทาอาการหืดหอบ ช่วยปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด ลดความรุนแรงของโรคเบาหวาน และยังป้องกันโรคสะเก็ดเงิน ช่วยป้องกันโรคตับแข็ง และลดไขมันพอกตับ

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการเปรียบเทียบกับน้ำมันกัญชา จากการวิเคราะห์ด้วยเคมี พบว่าน้ำมันกัญชามีโอเมกา 3.6. และ 9 น้อยกว่าน้ำมันดาวอินคาถึงกว่า 3 เท่า

โดยส่วนตัวเชื่อว่าน้ำมันกัญชาไม่สามารถรักษาโรคมะเร็งได้ แต่มีสรรพคุณช่วยลดอาการเจ็บปวด เนื่องจากในน้ำมันกัญชามีสารที่เป็นแอลกอฮอล์แบบหนึ่ง

ซึ่งมีฤทธิ์ต่อจิตประสาท ทำให้ประสาทถูกกล่อมถูกหลอน จะสามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่หลังจากที่หมดฤทธิ์แล้วก็จะคลายตัวเป็นเหมือนเดิม สู้การใช้น้ำมันโอเมกาของดาวอินคาไม่ได้ ที่สำคัญไม่ผิดกฎหมายด้วย

 

ที่มา thairath

สปอนเซอร์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here