ads

กำลังเป็นที่ถกเถียงกันอย่างแพร่หลาย สำหรับเรื่องราวของกัญชา ว่าจะสามารถทำให้เป็นเรื่องที่ถูกกฎหมายได้หรือเปล่า เพราะสรรพคุณของกัญชานั้นมีมากมาย แต่ก็ยังนำมาใช้แบบเสรีไม่ได้ เพราะว่ายังผิดกฎหมายอยู่ อีกทั้งยังมีเรื่องของผลประโยชน์มาเกี่ยวข้องอีกด้วย

วันนี้ได้ไปเจอบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ จึงนำมาแบ่งปันให้ทุกคนได้ทราบกัน

เรื่องกัญชากำลังเป็นเรื่องใหญ่ในโลกวันนี้‼️ ฮือฮากันมากเมื่ออธิบดีกรมการแพทย์ให้สัมภาษณ์สื่อว่า

ไทยเราถูกฝรั่งหลอกมานานเรื่องกัญชา ซึ่งถูกจัดเข้าประเภทย า เ สw ติ ด ทั้งๆที่กัญชามีอันตรายน้อยกว่าเ ห ล้ าและบุห รี่
แท้ที่จริง กั ญ ช าเป็น “สมุนไพร” ชั้นยอดที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคได้อย่างน่าพิศวงตั้งแต่โบราณมา ปัจจุบัน วงการแพทย์ทั่วโลกใช้กัญชารักษาโรคมากมายไปถึงมะเร็ง

วันนี้ มลรัฐ ๙ แห่งในสหรัฐอเมริกาประกาศให้กัญชาสามารถซื้อหาเพื่อ “ความบรรเทิง” ได้ ไม่ใช่เพียงเพื่อเป็นยาเหมือนแต่ก่อน อีกหลายๆ รัฐกำลังเดินตาม รวมทั้งหลายประเทศในโลก แม้จำนวนมากจะยังลังเลและมีกระบวนการทางกฎหมายอีกไม่น้อย

ขณะดียวกัน ออสเตรเลียก็ประกาศเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่สุดของโลกไปแล้ว เพราะภาคเหนือของประเทศนี้สามารถปลูกพืชเมืองร้อนอย่างกั ญ ช าได้ดีไม่แพ้ประเทศไทย

ประเทศไทยยังไม่ให้ความสำคัญกับผลงานวิจัยทั่วโลกเรื่องกัญชา ยังเอา “ความรู้สึก” เดิมๆ ที่ถูกฝรั่งครอบงำมาวัด ขณะที่ฝรั่งเปลี่ยนทัศนคติและกำลังกอบโกยผลประโยชน์จากกัญชา

คนไทยยังกอดคัมภีร์ที่ฝรั่งเคยเขียนไว้เกี่ยวกับอันตรายของกัญชา เขาเขียนคัมภีร์ใหม่ แต่คนไทยไม่อยากอ่าน

ที่จริง ชาวบ้านจำนวนมากยังปลูกกัญชาเพื่อการบริโภคในครัวเรือนอย่างเงียบๆ เอาไว้ใส่แกงใส่อาหารให้มีรสชาติดี ดีกว่าผงชูรสที่เป็นอันตราย

ลองประกาศเปิดเสรีกัญชา ทายดูก็ได้ว่า ธุรกิจอะไรจะได้รับผลกระทบ นอกจากผงชูรส และบุหรี่แล้ว ยังมีบริษัทยาที่มีผลประโยชน์มหาศาล พวกนี้เป็นเงาอยู่หลังอำนาจทางการเมือง คงไม่ยอมแน่ๆ

จึงไม่แปลกรัฐทำเป็นไม่เข้าใจคุณค่าของกัญชา ซึ่งเป็นย า กลับผลิตบุหรี่ขายเอง อนุญาตให้นายทุนผลิตเห ล้ า เครื่องดื่มแอ ลก อฮ อร์มอมเมาประชาชน แพทยสภา บริษัทยาก็ยังยืนยันกัญชาคือย  า เ สw ติ ด

เราประชาชนคนไทยต้องเรียนรู้และมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายสาธารณะ ไม่ปล่อยให้ผู้นำประเทศใช้แต่อำนาจและเงินกำหนดนโยบายเอาผลประโยชน์เป็นหลัก ไม่สนใจข้อมูล ความรู้ และประโยชน์ของประชาชน อย่างที่เห็นจากกรณีข้าว มะพร้าว และกัญชา!

บัดนี้ ถึงเวลาแล้ว..ไทยสยาม ต้อง”เลิกตามก้นฝรั่ง”

Cr. :ดร.เอกภพ เหล่าลาภะ

สปอนเซอร์

1 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here