ads

ดีไหมหรือไม่ดี!!?? หากไทยย้ายเมืองหลวงออกจาก ‘กรุงเทพฯ’ เพื่อลดความแออัด-การกระจุกตัวของความเจริญ-หนีภัยเมืองทรุดตัวเตรียมจมน้ำ-กระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่

โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ห่างไกลและถูกทอดทิ้งมานาน ตามอย่างยุทธศาสตร์ชาติ 10 ปีของอินโดนีเซียที่เตรียมย้ายเมืองหลวงออกจากกรุงจาการ์ตา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการวางแผนพัฒนาแห่งชาติ เปิดเผยว่า ยุทธศาสตร์ชาติของอินโดนีเซียที่จะย้ายเมืองหลวงในครั้งนี้จะใช้เวลาประมาณ 5-10 ปี ซึ่งคาดว่าแผนนี้จะมีผลกระทบกับประชาชนกว่า 1.5 ล้านคน และจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 3.3 หมื่นล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1 ล้านล้านบาท)

โดยเหตุผลสำคัญของการย้ายเมืองหลวง มีตั้งแต่เหตุผลด้านภูมิศาสตร์ ไปจนถึงจำนวนประชากรอันมหาศาลที่ส่งผลต่อปัญหาจราจรที่ย่ำแย่ และการขาดแคลนที่อยู่อาศัย

นอกจากนี้ยังมีเหตุผลอื่นๆ อาทิ

? จาการ์ตาถือเป็นหนึ่งในเมืองที่มีโอกาสจมน้ำเร็วที่สุดในโลก รวมถึงมีแนวโน้มที่จะเกิดน้ำท่วมจากภัยพิบัติทางธรรมชาติสูง

โดยสาเหตุหนึ่งของการทรุดตัวของแผ่นดินคือ การสูบน้ำบาดาลซึ่งเป็นแหล่งน้ำกินน้ำใช้ของคนในเมือง ผู้คนไม่สามารถพึ่งน้ำประปาได้ และคนในพื้นที่ส่วนใหญ่ก็ไม่มีทางเลือกอื่น

ที่แย่กว่านั้นก็คือ การขาดความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎเกณฑ์ในการขุดน้ำบาดาล และทุกคนต่างก็ใช้น้ำบาดาล ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของบ้านไปจนถึงเจ้าของห้างสรรพสินค้า

? ปัจจุบันจาการ์ตามีประชากรผู้อยู่อาศัยกว่า 30 ล้านคน คิดเป็นอัตรามากกว่า 10% ของประชากรทั้งประเทศ

? จาการ์ตาเป็นเมืองที่มีการจราจรติดขัดย่ำแย่ที่สุดในโลก แน่นอนว่าการย้ายเมืองหลวงจะช่วยบรรเทาเรื่องนี้ได้ เพราะจะกระจายเศรษฐกิจไปสู่เมืองอื่นๆ ของประเทศ ไม่ต้องกระจุกตัวในที่เดียว

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ของเมืองหลวงของไทยอย่างกรุงเทพฯมีความสอดคล้องกับกรณีของอินโดนีเซียไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะต่อประเด็น ‘เมืองกับการทรุดตัว’

ซึ่งหลายพื้นที่ในกรุงเทพ-ปริมณฑลยังคงทรุดตัวมากกว่าปีละ 2 ซม. โดยการใช้น้ำบาดาลเป็นปัจจัยเร่งสำคัญ รวมถึงประเด็นคอนโดเกลื่อนเมืองก็ยิ่งเร่งเร้าให้เมืองทรุดตัวลงไปอีก

อนาคตปี 2570 หวั่นสูบน้ำบาดาล 1,386,411 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน จะยังทรุดตัวต่อไปอีกอย่างน้อย 1.07 เซนติเมตรต่อปี

 

ที่มา postjung.com

สปอนเซอร์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here