ads

วันนี้ จะขอพูดถึง 10 จุดอ่อนของคนไทย ที่ทำให้คนตกงานกันเยอะ เพราะที่จะกล่าวต่อจากนี้ทุกข้อนั้น แทบปฏิเสธไม่ได้เลย ถ้าไม่เชื่อให้ทุกคนลองไล่อ่าน แล้วลองพิจารณาโดยปราศจากอคติ ว่าจริงอย่างที่ว่ามั้ย…???

 

1. การศึกษาของคนไทยยังไม่ทันสมัย
คนไทยเก่งแต่ภาษาของตัวเอง ทำให้บางครั้งคนไทยขาดโอกาสในการแข่งขันกับต่างชาติในเวทีต่าง ๆ บางคนไม่กล้าแสดงออก ขี้อาย ไม่มั่นใจในตัวเอง จึงทำให้ตามหลังชาติอื่น คนมีฐานะก็ส่งลูกไปเรียนเมืองนอก เพื่อโอกาสที่ดีกว่า…

2. คนไทยรู้จักหน้าที่ของตัวเองต่ำมาก
คนไทยมัหจะมองข้ามโดยเฉพาะหน้าที่ต่อสังคม ชอบเป็นประเภทมือใครยาวสาวได้สาวเอา เกิดธุรกิจการเมือง ธุรกิจราชการ ธุรกิจการศึกษา ทุกอย่างมองเป็นธุรกิจกันหมด ทำให้ประเทศชาติ ล้าหลังไปเรื่อย

3. มองอนาคตไม่เป็น
คนไทยมากกว่า 70% ทำงานแบบไร้อนาคต ทำแบบวันต่อวัน หาเช้ากินค่ำ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปวันๆ จะมีสักกี่คนที่จะทำงานเป็นระบบ เป็นขั้นเป็นตอนปละมีเป้าหมายในอนาคตที่ชัดเจน

 

4. ไม่มีความจริงจังต่อหน้าที่
ชอบทำงานแบบผักชีโรยหน้าหรือทำพอผ่านๆๆไป แต่ต่างกับคนญี่ปุ่นหรือยุโรปที่เขาจะให้ความสำคัญกับสัญญาข้อตกลงอย่างเคร่งครัด เพราะมันจะหมายถึง ความเชื่อถือในระยะยาว คนไทยจึงถูกลดเครดิตความน่าเชื่อถือลงเรื่อย ๆ

5. การกระจายความเจริญยังไม่เต็มที่
ประชากรจำนวนมากประมาณ 60-70% ของคนไทยทั้งหมด ที่อยู่ห่างไกลความเจริญ ขาดโอกาสเรียนรู้ โอกาสในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของตัวเอง และชุมชนซึ่งเป็นหน้าที่ของภาครัฐที่ต้องส่งเสริม

6. กฎหมายบ้านเมืองไม่เข้มแข็ง
การบังคับกฎหมายไม่เข้มแข็งและไม่ต่อเนื่อง ทำงานแบบลูบหน้าปะจมูก ปราบปรามไม่จริงจัง การดำเนินการตามกฎหมายกับผู้มีอำนาจหรือบริวาร จะทำแบบเอาตัวรอดไปก่อนไม่มีมาตรฐาน

7. อิจฉาตาร้อน
สังคมคนไทย ไม่ค่อยเป็นสุภาพบุรุษกันนัก เลี่ยงเป็นศรีธนญชัย ชอบยกย่องคนมีอำนาจ มีเงินโดยไม่สนใจภูมิหลัง โดยเฉพาะคนที่ล้มบนฟูกแล้วไปเกาะผู้มีอำนาจเอาตัวรอด คนเหล่านี้ร้ายยิ่งกว่าผู้ก่อการร้าย ดีแต่พูด เช่นสภาษิตที่ว่า มือไม่พายเอาเท้ารานํ้า ทำให้คนดีไม่กล้าเข้ามาเพราะกลัวเปลืองตัว

 

8. เอ็นจีโอค้านลูกเดียว
บางกลุ่มอิงอยู่กับผลประโยชน์บ่อยครั้งที่ต้องเสียโอกาสอย่างมหาศาล เพราะการค้านหัวชนฝา เหตุผลจริง ๆ ไม่ได้พูดกัน

9. ยังขาดความพร้อมในเวทีโลก
การสร้างความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งสำคัญในเวทีการค้าระดับโลก และเรายังขาดทักษะและการทำงานแบบทีมเวิร์คที่ดี ทำให้เราสู้ประเทศเล็ก ๆ อย่างเช่น สิงคโปร์ ไม่ได้

10. เลี้ยงลูกไม่เป็น
เด็กไทยสมัยนี้ขาดความอดทน ไม่ค่อยมีภูมิคุ้มกัน เป็นขี้โรคทางจิตใจ ไม่เข้มแข็งเพราะการเลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน ไม่สอนให้ลูกช่วยตัวเอง ปล่อยให้ใช้ชีวิตแบบสบายเกินไป ไม่กระตือรือร้นในการช่วยตนเองขวนขวายแสวงหา ค้นหาตัวเองและไม่สอนให้สำนึกรับผิดชอบต่อสังคม

ถ้าคุณอ่านจนถึงตอนนี้แล้ว คุณจะคิดว่ามันเป็นเรื่องจริงที่เถียงไม่ออก เห็นทีไทยเราจะต้องปรับตัวอย่างหนัก เริ่มตั้งแต่ในครอบครัว สังคม ตลอดจนหน่วยงานภาคธุรกิจ และภาครัฐบาลต้องร่วมกันตระหนักและหาทางแก้ไขอย่างจริงจัง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : คุณวิกรม กรมดิษฐ์

สปอนเซอร์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here