ads

กระถิน ผักพื้นบ้านที่เรานั้นมักจะเห็นได้ทั่วไป และรู้จักกันดีอยู่แล้ว ซึ่งกระถินนั้นถือเป็นพืชท้องถิ่นที่ปลูกง่าย อีกทั้งกระถิ่นนั้นยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่างอีกด้วย

ซึ่งวันนี้ทางทีมงานเราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับคุณประโยชน์ของกระถิ่นกันให้มากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนคงไม่รู้มาก่อนว่านอกจากนำไปรับประทานแล้ว กระถินยังมีสรรพคุณและประโยชน์อีกมากมาย

ซึ่งสามารถนำส่วนของยอด ดอก และฝักมารับประทานเป็นอาหาร ใช้ในด้านสมุนไพร ใช้เป็นส่วนผสมอาหารสัตว์ รวมถึงเนื้อไม้ที่สามารถนำมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตกระดาษในอุตสาหกรรม การทำไม้ค้ำยัน ไม้ใช้สอย และใช้เป็นเชื้อเพลิง โดยวันนี้เรามาดูสรรพคุณของกระถิ่นกันว่ามันมีดีอะไรบ้าง

สำหรับต้นกระถินนั้นสามารถที่จะแบ่งออกได้ 2 ชนิด คือ

1. กระถินยักษ์
ลักษณะของต้นกระถินยักษ์จะมีรูปแบบตามชื่อ พอจะมีขนาดลำต้นที่สูงใหญ่ แต่ก็สามารถที่จะเติบโตได้อย่างรวดเร็ว โดยจะมีสายพันธุ์ของซัลวาดอร์และเปรู

2. กระถินพื้นเมือง
กระถินพันธุ์นี้จะเป็นพันธุ์ฮาวาย ซึ่งจะมีขนาดลำต้นที่เล็กกว่ากระถินยักษ์มากพอสมควร ในเรื่องของการเจริญเติบโตนั้นก็สามารถที่จะเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วไม่แพ้กัน และส่วนใหญ่แล้วก็เป็นกระถินที่ประเทศไทยนิยมปลูกกันมากอีกด้วย

ประโยชน์ของกระถิน

1. ใช้เป็นยา กระถินเป็นผักพื้นบ้านที่คนสมัยก่อนให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะมีสรรพคุณเป็นยา โดยสามารถนำมาใช้รักษาโรคต่างๆ ใช้ในการบำรุงดูแลผิว โดยนำใบของต้นกระถินมาใช้ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งและมีสุขภาพดี นอกจากนี้ ยังสามารถบรรเทาอาการอักเสบหรือเจ็บปวดที่เกิดขึ้น รวมถึงภายในเมล็ดของกระถินก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยป้องกันมะเร็งได้

2. ใช้เป็นอาหารสัตว์ สำหรับต้นกระถินนั้นจะใช้ในส่วนของยอด ฝัก และใบในการนำมาทำเป็นอาหารสัตว์ให้กับวัว ไก่ และแพะ

3. ใช้เพื่อการเกษตร กระถินถือว่าเป็นต้นไม้ที่อุดมไปด้วยประโยชน์ในการใช้เพื่อการเกษตร เพราะอย่างแรกกระถินสามารถที่จะนำมาใช้เป็นปุ๋ยหมักให้กับต้นไม้ได้ เนื่องจากภายในลำต้นนั้นจะมีไนโตรเจนและโพแทสเซียม จึงเป็นอาหารที่ดีให้กับต้นไม้

นอกจากนี้ ลำต้นของกระถินยังสามารถนำมาใช้ทำเป็นด้ามจับให้กับอุปกรณ์ทางการเกษตร หรือสำหรับบางคนก็อาจจะนำมาทำเป็นน้ำส้มควันไม้เพื่อใช้ในการไล่แมลงให้กับต้นไม้

4. ปลูกเป็นรั้วกันลมรอบบ้าน กระถินสามารถที่จะนำมาใช้ปลูกเป็นรั้วบ้านได้ โดยเฉพาะกระถินยักษ์ ซึ่งจะมีขนาดลำต้นใหญ่พอสมควร ดังนั้นหากนำมาปลูกเป็นแนวรอบรั้วบ้านก็จะช่วยทำแนวกันลมให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญไม่จำเป็นที่จะต้องดูแลอะไรมากมาย เพราะกระถินสามารถที่จะเติบโตเองได้ตามธรรมชาติ

5. ประโยชน์การใช้งานด้านอื่นๆ ประโยชน์ด้านอื่นๆ ได้แก่ การนำเปลือกของต้นกระถินมาใช้ในการย้อมสีเส้นไหม การนำเปลือกต้นกระถินมาทำให้เกิดเส้นใย แล้วนำไปใช้เป็นกระดาษ และในส่วนเมล็ดของต้นกระถินเองก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน เพราะสามารถที่จะนำเมล็ดมาทำเป็นเครื่องประดับ อย่างเช่น สร้อยคอ และเข็มขัดได้

สำหรับการนำกระถินมาใช้เพื่อสุขภาพ ก็สามารถทำได้ดังต่อไปนี้

1. รักษาโรคเบาหวาน
เมล็ดกระถินสามารถที่จะนำมาชงเป็นชาเพื่อใช้ในการรักษาและควบคุมโรคเบาหวานได้ แต่ควรที่จะต้องเป็นเมล็ดกระถินแก่และผ่านการตากแห้งแล้วเท่านั้น หลังจากนั้นนำมาบดและผสมกับน้ำ แล้วดื่มวันละ 1 แก้ว เป็นประจำทุกวัน

2. รักษาโรคบิด
ใช้เมล็ดของกระถินผสมกับผักเบี้ย แล้วต้มในน้ำร้อน 300 ml.จนเหลือเพียงแค่ครึ่งเดียว หรือจะเรียกว่าเป็นการเคี่ยวก็ได้ โดยนำมาดื่มในช่วงเช้าและช่วงบ่าย

3. รักษาอาการอักเสบของไต
การรักษาอาการอักเสบของไตจะใช้เมล็ดกระถินในการรักษา โดยจะใช้เพียง 3-5 เมล็ด ใส่ลงไปในถ้วยน้ำร้อนเหมือนกับการชงชา แต่จะต้องรอให้อุ่นก่อนจึงจะดื่มได้ โดยควรดื่มวันละ 3 ครั้ง

4. รักษาพยาธิ
กระถินได้รับความนิยมอย่างมากในการนำมาใช้เป็นยารักษาพยาธิ โดยจะใช้เมล็ดกระถินแก่และแห้ง จากนั้นนำมาบดให้ได้ปริมาณ 6 กรัม แล้วนำมาชงกับน้ำ 100 cc. แล้วนำมาดื่มก่อนนอน

5. รักษาอาการนอนไม่หลับ
ใช้ทั้งเมล็ดและใบของกระถินมาต้มกับน้ำ แล้วเคี่ยวจนเหลือเพียงแค่ครึ่งเดียว หลังจากนั้นให้นำมาดื่ม 3 วัน ก็จะช่วยให้อาการนอนไม่หลับดีขึ้น

ข้อควรระวัง
กระถินสามารถดูดซึมซิลิเนียมจากดินมาสะสมไว้ได้ในปริมาณมาก เมื่อเราทานกระถินเข้าไปมากๆ หรือทานเป็นประจำ ธาตุดังกล่าวก็อาจจะทำให้เกิดพิษขึ้นในร่างกายได้ แม้ว่ากระถินจะมีประโยชน์ แต่ก็ควรระมัดระวังในการกินใบกระถินพอสมควร

เพราะในส่วนใบของกระถินนั้นสามารถสังเคราะห์สารมิโมซีน ซึ่งเป็นสารพิษออกมา และเมื่อได้รับพิษก็จะทำให้เกิดอาการเบื่ออาหาร ต่อมไทรอยด์โต มีอาการทางประสาท แต่สามารถลดสารเหล่านี้ลงได้จากการแช่น้ำ หรือการต้มก่อนนำมาใช้

กระถิน ยาอายุวัฒนะชั้น

กระถิน ยาอายุวัฒนะชั้น

Posted by ข่าวดัง เฟสบุ๊ค on Monday, August 20, 2018

สปอนเซอร์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here