ads

การนอน ถือเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ร่างกายก็จะกระปรี้กระเปร่า จิตใจสดชื่นเบิกบาน แต่การที่จะนอนให้หลับสบายนั้น ท่านอนก็สำคัญเช่นกัน ถ้านอนในท่าที่เหมาะสมก็จะทำให้หลับสบายยิ่งขขึ้น

 

ท่านอนสำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ

ท่านอนสำหรับผู้ที่นอนกรน หรือมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

การนอนตะแคงและการนอนคว่ำช่วยให้หายใจสะดวกมากขึ้น  ท่าเหล่านี้จะช่วยลดการนอนกรน และลดความเสี่ยงต่อภาวะหยุดหายใจขณะหลับชนิดไม่รุนแรงได้

โดยท่านอนตะแคงมีข้อดีมากกว่าท่านอนคว่ำตรงที่ไม่ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ส่วนผู้ที่นอนกรน หากนอนหงายควรรองศีรษะด้วยหมอนหลาย ๆ ใบ

แต่หากแก้ปัญหาด้วยท่านอนที่เหมาะสมแล้วยังรู้สึกหายใจไม่สะดวก อ่อนเพลีย หรือนอนหลับไม่สนิท ควรไปปรึกษาแพทย์ เพราะอาการนอนกรนอาจเป็นสัญญาณของภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และโรคหัวใจได้

 

ท่านอนสำหรับผู้ที่ปวดเมื่อยคอหรือหลัง

การนอนตะแคง เป็นท่าที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ที่มีปัญหาปวดเมื่อยคอหรือหลัง  โดยผู้ที่นอนในท่านี้ควรสอดหมอนระหว่างเข่าทั้งสองข้างเพื่อลดแรงกดบริเวณสะโพก

ส่วนผู้ที่ปวดเมื่อยหลังส่วนล่างสามารถนอนหงายได้โดยใช้หมอนรองใต้เข่าเพื่อให้หลังอยู่ในลักษณะโค้งตามธรรมชาติ แต่หากมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง ควรลองเปลี่ยนท่านอนหลาย ๆ แบบร่วมกับการใช้หมอนรอง เพื่อหาท่านอนที่เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด

 

ท่านอนสำหรับผู้ที่มีภาวะกรดไหลย้อน

ผู้ที่มีภาวะกรดไหลย้อนหรือมีอาการแสบร้อนกลางอก ”ไม่ควรนอนตะแคงขวา” เพราะจะทำให้อาการแย่ลง  โดยท่านอนที่เหมาะสมกับผู้ที่มีภาวะนี้ คือ ท่านอนตะแคงซ้าย เพราะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนกลางอกได้ แต่ควรสอดหมอนระหว่างเข่าทั้งสองข้างเพื่อช่วยลดแรงกดบริเวณสะโพกด้วย

 

ท่านอนสำหรับหญิงมีครรภ์

ผู้หญิงตั้งครรภ์อาจนอนตะแคงไปทางซ้ายหรือขวาก็ได้ แต่การนอนตะแคงไปทางซ้ายจะช่วยให้เลื อ ดไหลเวียนไปสู่ทารกได้ดีกว่า จึงเป็นท่านอนที่เหมาะสมแก่คนท้องมากกว่า และหากมีอาการปวดหลังควรวางหมอนไว้บริเวณใต้ท้องเพื่อช่วยรองรับน้ำหนักร่างกาย และสอดหมอนไว้ระหว่างเข่าทั้งสองข้างหรือนอนงอเข่าเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง

ท่านอนที่เหมาะสมจะช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น เมื่อได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอร่างกายจะกระปรี้กระเปร่า จิตใจสดชื่นเบิกบาน

ในทางตรงกันข้าม การอดหลับอดนอนหรือพักผ่อนไม่เพียงพอก็มีผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจเช่นกัน โดยทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนล้า หน้าตาไม่สดใส จิตใจหดหู่ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดภาวะเครียดและซึมเศร้า รวมถึงการเจ็บป่วยอื่น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน

ด้วยความปรารถนาดี
ใกล้หมอจิ๋ม

สปอนเซอร์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here