ads

งานวิจัยชิ้นใหม่พบว่า สโมสรลิเวอร์พูล เป็นทีมที่ “โชคร้ายที่สุด” ในการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกฤดูกาลที่ผ่านมา ขณะที่ แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เป็นทีมที่ “โชคดีที่สุด”

 

งานวิจัยครั้งนี้ จัดทำขึ้นโดยอีเอสพีเอ็น อินเทล และมหาวิทยาลัยบาธในอังกฤษ พบว่า ทีมหงส์แดงทำคะแนนหล่นหายไป 12 คะแนน จากเกมการแข่งขันที่มีการตัดสินให้ประตู ลูกจุดโทษ และใบแดงผิดพลาด

ขณะที่ผลการศึกษายังระบุอีกว่า แมนฯ ยูไนเต็ด ได้ประโยชน์จากสถานการณ์ที่เข้าทางของพวกเขาไปทั้งหมด 6 คะแนน

ตามผลการวิเคราะห์ครั้งนี้ ลิเวอร์พูล ที่ได้อันดับที่ 4 ไปครองในฤดูกาล 2017-2018 จะจบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 2 สลับที่กับ แมนฯ ยูไนเต็ด ส่วนทีมแชมป์อย่าง แมนเชสเตอร์ซิตี จะมีผลคะแนนรวมเพียง 97 จาก 100 คะแนนที่พวกเขาทำได้ในฤดูกาลที่แล้ว

 

นักวิจัยคำนวณ “ดัชนีโชค” อย่างไร ?

ทีมนักวิจัยทำงานร่วมกับ ปีเตอร์ วอลตัน อดีตผู้ตัดสินของพรีเมียร์ลีก ในการวิเคราะห์วิดีโอการแข่งขันทุกนัดในฤดูกาล 2017-18 ที่ผ่านมา เพื่อมองหา:

– ประตูที่ควรจะถูกตัดสินให้โมฆะ

– ประตูโมฆะที่ควรจะเป็นประตู

– ลูกจุดโทษที่ถูกตัดสินผิดพลาด และกลายมาเป็นประตู

– การฟาวล์ในเขตโทษที่ควรจะเป็นลูกจุดโทษ

– การตัดสินให้ใบแดงที่ไม่ถูกต้อง

– เหตุการณ์ที่ผู้เล่นสมควรได้รับใบแดง แต่ถูกมองข้ามไป

– ประตูที่เกิดขึ้นหลังจากช่วงทดเวลาบาดเจ็บหมดไปแล้ว

– ประตูที่เกิดจากการแฉลบเปลี่ยนทาง

หลังจากพบเหตุเหล่านี้แล้ว พวกเขาจะคาดการณ์ผลลัพธ์ที่ต่างออกไปจากเดิม โดยใช้โมเดลประมวลผลที่คำนึงถึงหลายปัจจัย เช่น ความแข็งแกร่งของทีม ฟอร์มการเล่น และการเป็นทีมเหย้า-เยือน

ตัวอย่างเช่น ในนัดที่ลิเวอร์พูล เสมอกับ แมนฯ ยูไนเต็ด 0-0 ประตู ที่สนามแอนด์ฟิลด์ เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ปีทีแล้ว ทีมนักวิจัยสรุปผลว่า

ทีมลิเวอร์พูลของ เจอร์เกน คล็อปป์ ควรจะได้ลูกจุดโทษในนาทีที่ 63 และผลคะแนนจากการจำลองสถานการณ์พบว่า ทีมเจ้าบ้านจะเอาชนะไปได้ด้วยคะแนน 1-0 ประตู

 

นอกจากนี้ จากการวิเคราะห์เหตุการณ์กว่า 150 ครั้ง ทีมนักวิจัยได้พบว่า:

– เลสเตอร์ซิตี ทำประตูได้ในหลังจากช่วงทดเวลาบาดเจ็บหมดลง รวมทั้งหมด 3 ประตู

-สนามจอห์น สมิธ ของฮัดเดอส์ฟีลด์ทาวน์ เป็นสนามที่มีประตูเกิดขึ้นจากการแฉลบมากที่สุดในจำนวน 5 ครั้ง และ 2 ประตูจากทั้งหมดเป็นของทีมเจ้าบ้าน

– แมตต์ ริทชี ของนิวคาสเซิล เป็นผู้เล่นที่ “โชคดีที่สุด” หลังจากรอดพ้นใบแดงถึงสองครั้ง ขณะที่การทำแฮนด์บอลในกรอบเขตโทษของเขาระหว่างเกมกับเลสเตอร์ฯ ก็ไม่ได้ถูกลงโทษด้วยเช่นกัน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์โธมัส เคอร์แรน จากมหาวิทยาลัยบาธ กล่าวว่า การแข่งขันแต่ละนัด ถูกจำลองถึง “หลายพันครั้ง เพื่อวิเคราะห์ว่าผลการแข่งขันมันควรออกมาเป็นอย่างไร”

เคอร์แรน กล่าวว่าโครงการวิจัยนี้ “เป็นหนึ่งในงานวิจัยชิ้นที่มีความละเอียดที่สุดที่เราเคยทำมา”

ขณะที่ อดีตผู้ตัดสินวอลตัน กล่าวเสริมว่า “ผลที่ได้ทำให้เห็นถึงผลกระทบและความสำคัญของการตัดสินใจของกรรมการต่อเกมฟุตบอล”

“ขณะที่พรีเมียร์ลีกยืนยันที่จะไม่นำเทคโนโลยี VAR มาใช้ในฤดูกาลใหม่นี้ มันเป็นเรื่องน่าสนใจที่จะได้เห็นว่าโชคมีบทบาทแค่ไหนในการแข่งขันปีนี้”

 

ที่มา bbc.com

สปอนเซอร์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here