ads

เฟซบุ๊กเพจ สมาคมการผังเมืองไทย เผยคลิป เชิญชวนประชาชนทดลองเดินบนทางม้าลาย บริเวณสี่แยกสถานีรถไฟ อ.เมือง จ.อุดรธานี ตามปฏิบัติการ Tactical Urbanism

ครั้งแรกของประเทศไทยที่นำเอาเกณฑ์ LEED-ND บวกกับ Complete Streets ออกแบบปรับปรุงกันบนพื้นที่จริง เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเมืองเดินดี ในวันที่ 27 พ.ย. นี้ เวลา 16.00-20.00 น.

โดย ภาพดังกล่าว ได้รับเสียงชื่นชมอย่างกว้างขวาง หลายคนยังบอกว่า หากทำได้จริงอาจเหมือนที่บริเวณห้าแยกชิบูย่า ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

สำหรับ 5 แยกชิบูย่า หรือ Shibuya Crossing คือ เส้นทางสัญจรใจกลางย่านธุรกิจสำคัญของกรุงโตเกียว ซึ่งเชื่อกันว่าเป็น สถานที่ที่มีความพลุกพล่านมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดังหลายต่อหลายเรื่อง

ว่ากันว่า บริเวณ 5 แยกชิบูย่านั้น มีผู้คนเดินข้ามถนนจากทิศทางต่างๆพร้อมกันในแต่ละวันนับแสนคนเลยทีเดียว และไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใด พื้นที่แห่งนี้ก็เต็มไปด้วยผู้คนเสมอ

ด้วยบรรยากาศของความวุ่นวาย บวกกับความหลากหลายของวิถีชิวิตผู้คน รวมไปถึงการเป็นศูนย์กลางธุรกิจที่เต็มไปด้วยห้างสรรพสินค้ามากมาย และร้านแบรนด์ดังจากทั่วโลก ทั้งหมดนี้จึงกลายเป็นสน่ห์ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างต้องการมาเยือนสถานที่แห่งนี้

หตุที่ทำให้ 5 แยกชิบุย่าเป็นที่น่าตื่นเต้นสำหรับนักท่องเที่ยวคือ นี่คือภาพย่อของมหานครโตเกียวสมัยใหม่ที่เป็นรูปธรรมที่สุด ด้วยแสงสีของตึกและเทคโนโลยีอันทันสมัย แหล่งช้อปปิ้งยั่วใจมากมาย ผู้คนที่แออัดและเดินเร็วดูสับสน เหมือนไร้ระเบียบแต่มีวินัยสูง

ทันทีที่คุณเผลอเดินข้ามถนนกลับไปกลับมาสัก 4 รอบ (หรืออาจมากกว่านั้น เพราะมันสนุกมาก) คุณจะแอบยิ้ม แล้วบอกตัวเองเบาๆ ว่า “นี่ไง ฉันมาถึงแล้ว ที่นี่แหละโตเกียว”

แต่สำหรับประเทศไทยคงต้องรอดูต่อไปว่า จะมีปัญหาเรื่องการจราจร หรือว่ารถติดหรือไม่? ถ้าประชาชนหรือนักท่องเที่ยวไปไปเที่ยวบริเวณนั้น มีระเบียบ วินัย ก็อาจจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ หรือแลนด์มาร์คที่ใหม่ ที่มีคนนิยมมาเที่ยวเหมือนกับญี่ปุ่นก็ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก Tangchobtam PooPae

สปอนเซอร์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here